ลพบุรี-ปิดโครงการควบคุมประชากรลิงเมืองลพบุรีรอบสองจับทะลุเป้า1,200 ตัว

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เทศบาลเมืองลพบุรี หยุดโครงการควบคุมประชากรลิงลพบุรีในรอบที่ 2 เนื่องจากกรงเต็ม รอการดำเนินการขยายกรงลิงเพิ่มเติม พร้อมกับเร่งดำเนินการทำความสะอาดเมืองลพบุรีครั้งใหญ่ควบคู่กันไป ซึ่งขณะนี้ลิงตึก ลิงตลาด ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนลดลงไปกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ประชาชนทยอยเก็บกวาดทำความสะอาดร้านค้า บ้านเรือน เตรียมการค้าการขาย

เมื่อช่วงสายวันที่ (14 มิ.ย.67) นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้เปิดเผยถึงการดำเนินการตามโครงการควบคุมประชากรลิงลพบุรีในรอบที่ 2 ณ สถานอนุบาลสัตว์เทศบาลเมืองลพบุรี ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 2567 สามารถดำเนินการจับลิงได้ตามเป้าหมาย 1,159 ตัวเข้ามาสู่ในระบบ โดยทำประวัติ ตรวจโรค ทำหมัน และปล่อยเข้าไปควบคุมในกรงลิงที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก อาหาร ที่ทำให้ลิงมีความเป็นอยู่อย่างมีความสุข

นายกเล็กกล่าวว่าจากที่จะต้องปิดโครงการชั่วคราวเนื่องจากกรงลิงที่ควบคุมประชากรลิงมีพื้นที่จำกัดไม่สามารถรองรับลิงที่ยังมีอยู่ในเขตพื้นที่เศรษฐกิจได้ ซึ่งจะต้องรอการดำเนินการจัดสร้างกรงลิงสำรองเพิ่มเติม ที่จะดำเนินการจับลิงในพื้นที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย พระปรางค์สามยอด สำนักงานประปาเทศบาลเมืองลพบุรี และที่สี่แยกท่าโพธิ์ สำหรับกรงสำรองที่อยู่ระหว่างการดำเนินการต่อเติมนั้น สามารถที่จะรอรับลิงได้อีกประมาณ 400 ตัว ขณะที่กรงลิงที่ยังรอการดำเนินการปรับปรุงนั้น ยังรองบประมาณจากทางรัฐบาลคาดว่าภายในปีนี้จะสามารถดำเนินการได้ เมื่อดำเนินการปรับปรุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อยผ่านมาตรฐานของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชก็จะสามารถรับลิงได้อีกนับพันตัว

สำหรับในช่วงที่รอการดำเนินการต่อเติมกรงลิงสำรองอยู่นั้น ทางเทศบาลก็จะได้มีการดำเนินการในเรื่องของการทำความสะอาดครั้งใหญ่ในตัวเมืองลพบุรี โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างทางสำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมควบคุมโรค ประชาชนในเขตเมืองลพบุรี และปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนทั่วไป นักท่องเที่ยว ที่จะมาเยือนจังหวัดลพบุรี

ทั้งนี้การดำเนินการในระยะยาวก็จะได้เชิญประชาชนในเขตพื้นที่เมืองลพบุรี ร่วมประชุมดำเนินการปรับปรุงทำความสะอาด ทาสีตึกร้านค้า บ้านเรือนประชาชน ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็พบว่ามีเจ้าของห้าง ร้าน ต่าง ๆ ได้เข้ามาเปิดร้านทำความสะอาดบ้างแล้ว เตรียมที่จะเปิดร้านค้าขายกันแล้ว โดยเชื่อว่าหลังจากจบโครงการนี้เศรษฐกิจเมืองลพบุรีจะกลับมาคึกคัก ดีเหมือนเดิม พร้อมกันนี้ทางเทศบาลจังหวัดลพบุรี ต้องขอบคุณคณะสัตวแพทย์ที่เสียสละมาช่วยดำเนินการในครั้งนี้ รวมทั้งขอเป็นตัวแทนประชาชนคนลพบุรีขอบคุณหน่วยงานต่าง ๆ ที่เห็นความเดือดร้อนระหว่างลิงกับคนลพบุรีที่ตั้งใจมาช่วยดำเนินการแก้ปัญหาให้ได้อยางลุล่วง รวดเร็ว

กฤษณ์ สนใจ จ.ลพบุรี 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

อ่างทอง-ชาวบ้านแห่ส่องตัวเลขจอมปลวกขนาดใหญ่คล้ายฤาษีนั่งอยู่กลางศาลาพักร้อนหน้าวัดดัง ให้โชคลาภติดต่อกันมาแล้วหลายครั้ง 

วันที่ (15 มิ.ย. 67 ) พบชาวบ้านแห่ส่องตัวเลข จอมปล […]

You May Like

Subscribe US Now