สมุทรปราการ-คนไทยในยูเครนจำนวน 14 คน อพยพกลับถึงไทยแล้ว

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ (7 มี.ค.65 ) ที่   อาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายนฤชัย นินนาท ผู้อำนวยการกองคุ้มครองสิทธิ์คนไทยในต่างประเทศ นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกกับคนงานไทยในยูเครน จำนวน 14 คน ที่อพยพเดินทางออกมาจากโปแลนด์กลับมายังประเทศไทย ด้วยสายการบินการ์ต้าแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR 836 เครื่องลงในเวลา 14.18 น.ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่ 6 แล้วหลังจากที่เกิดความไม่สงบในยูเครน เมื่อเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยต่างก็ดีใจกันอย่างเห็นได้ชัด

นายมงคล วงศ์อุดม หนึ่งในคนงานไทยที่เดินทางกลับมาในครั้งนี้ ได้เปิดเผยว่า ระหว่างที่อยู่ได้ยินเสียงระเบิดตลอดเวลา แต่ได้ยินแบบไกล ๆ จึงไม่กลัวเท่าไหร่ แต่ที่ตัดสินใจเดินทางกลับเพราะเหตุการณ์มันรุนแรงมากขึ้น แต่สถานการณ์เข้าสูภาวะปกติทุกอย่างสงบลงก็อยากจะกลับไปทำงานอีก ขณะที่คนงานไทยอีกหลายคนที่เดินทางกลับมาในครั้งนี้ต่างก็บอกว่ายังไม่รู้ว่าจะกลับไปทำงานอีกหรือไม่ต้องรอการตัดสินใจอีกครั้ง

นายนฤชัย นินนาท ผู้อำนวยการกองคุ้มครองสิทธิ์คนไทยในต่างประเทศ เปิดเผยว่า คนไทยในยูเครนมีอยู่ทั้งหมด 256 คน ขณะนี้สถานทูตทั้งโปแลนด์และที่โรมาเนีย ก็ช่วยกันอพยพออกจากมาประเทศมาแล้ว 230 คน ออกจากยูเครน วิธีการเดินทางก็จะมาร่วมตัวกันที่โปแลนด์ ที่สถานทูตจะมีศูนย์รอรับอยู่ที่เมืองลวีฟ ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับโปแลนด์ ซึ่งคนไทยก็เดินทางมาได้ทั้งทางรถยนต์และรถไฟจากหลาย ๆ เมืองรวมทั้งเทียฟด้วย สถานทูตได้จัดให้มารวมตัวกัน ก่อนที่สถานทูตจะนำข้ามชายแดนไปที่โปแลนด์ไปขึ้นเครื่องบินที่กรุงวอร์ซอประเทศโปแลนด์ หลังจากนั้นก็แล้วแต่เส้นทาง ว่าจะมาต่อที่ เยอร์มันบางหรือที่สวิท บางเพื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทย เช่นเดียวกันกับที่โรมาเนีย สถานทูตไทยที่โรมาเนียที่บูกาเรส ก็จะช่วยคนไทยที่อยู่ทางภาคใต้ของยูเครน เป็นเมืองโฮเนซ่า ก็ข้ามมาที่กรุงบูกาเรส และก็มาขึ้นเครื่องที่โดฮา ประเทศการ์ต้า ต่อมายังประเทศไทย ซึ่งขณะนี้คนไทยทั้ง 256 คน คนที่แสดงความจำนงที่จะเดินทางกลับไทยมีทั้งหมด 230 คน ซึ่งเราก็ได้นำออกมาจากยูเครนได้ครบแล้ว ที่เหลืออยู่ 26 คนยังมีความประสงที่จะอยู่ในยูเครนต่อเพราะเขามีครบครัวอยู่ที่นั้น ซึ่ง 26 คนนี้เราก็พร้อมถ้าคนไทยเหล่านั้นจะออกมาเมื่อไหร่ ทางสถานทูตก็พร้อมทั้งจะดำเนินการช่วยเหลือ

ด้านนายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้กล่าวว่า ทางด้านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรามีความพร้อมและมีการประสานงานกับหลาย ๆ ฝ่ายอยู่แล้ว อย่างเช่นวันนี้เป็นเที่ยวบินที่ 7 แล้ว ในการรับคนไทยกลับสู่ประเทศไทย ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจากการประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ ก็ทราบว่ายังเหลือในวันพรุ่งนี้อีก 1 ไฟลท์ ซึ่งจะมีผู้โดยสารเป็นคนไทยอยู่ 12 คน และมีสามีซึ่งเป็นชาวต่างชาติอีก 1 คน รวมเป็น 13 คนที่จะเดินทางมาในวันพรุ่งนี้

สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ

ติดต่อโฆษณา โทร.0949608555

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

อ่างทอง- สลดผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงคำใช้เสื้อผูกคอดับคาห้องขัง สภ.โพธิ์ทอง พร้อมเหน็บจดหมายน้อย 3 ฉบับ สั่งเสียไว้ที่ขอบกางกาง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ (8 มี.ค. 65 )  พ.ต.อ.พัน […]

You May Like

Subscribe US Now