ลพบุรี-สุดอาลัยน้องแตงกวาสุนัขแสนรู้ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ทำพิธีทางศาสนาให้เหมือนคน

เมตตาธรรมค้ำจุนโลก “สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” และเชื่อคนรักหมาเกือบทุกคนเชื่อว่ามันเป็นความจริง เจ้าตัวน้อยสี่ขาเหล่านี้ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงแต่เป็นสมาชิกในครอบครัวด้วย แม้ว่าจะไม่สามารถสื่อสารกับเราเป็นคำพูดได้ แต่พวกเค้าก็เข้าใจทุกสิ่งที่เราพยายามสื่อ ความผูกพันธ์นั้นมีจนสิ้นลมหายใจเมื่อเขาจากไปก็ยังคงความรักความอาลัยเช่นมนุษย์

เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ (3 ก.ค.67)  ที่ วัดตองปุ ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง ลพบุรี เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้นำร่างของน้องแตงกวา สุนัขแสนรักพันธุ์ชิสุห์ เพศเมีย อายุ 18 ปี ของเจ้าคณะตำบลท่าหิน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง (พระอารามหลวง) ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ซึ่งตายไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา และได้จัดพิธีสวดพระอภิธรรมไปแล้ว 1 คืน โดยในวันนี้พระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี เจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง พระครูสิริสิกขวิธาน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีผู้ที่เลี้ยงดูแลน้องแตงกวามาด้วยความรัก ความผูกพัน ได้นำร่างใส่โลงไม้สวยงาม รูปถ่ายหน้าโลง ดอกไม้สดประดับหน้าโลง มาที่เมรุเผาร่างภายในวัดตองปุ

สำหรับพิธีการนั้นคล้ายกับคนทุกอย่าง ในเวลา 17.30 น. ได้นิมนต์พระสวดบังสุกุลจำนวน 4 รูป เพื่อสวดส่งวิญญาณให้กับน้องแตงกวา โดยมีพระลูกวัด ลูกศิษย์วัด และชาวบ้านร่วมในพิธี ท่ามกลางบรรยากาศความอาลัย ก่อนที่ทำการเผาสลายร่างน้องแตงกวา โดยสัปเหร่อผู้ชำนาญการ

พระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอ และพระครูสิริสิกขวิธานผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเสาธงทอง ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่าเลี้ยงน้องแตงกวามาตั้งแต่เล็ก มีความรักความผูกพันกันมาก น้องน่ารัก ชอบเดินตามไปทุกที่จนพระลูกวัดชาวบ้านรู้จักดี รักน้องเหมือนเป็นคนในครอบครัว จนเวลาล่วงเลยตามกาลเวลาถึงเวลา ก่อนที่น้องจะจากไป ได้เจ็บป่วยอยู่นานกว่า 2 ปี พาไปรักษาตามอาการจนน้องตายไปอย่างสงบ จึงได้ทำพิธีให้น้องเช่นเดียวกับมนุษย์เพื่อให้น้องได้ไปเกิดในภพภูมิที่ดี และเพื่อเป็นการระลึกถึงในวาระสุดท้ายเช่นเดียวกันไม่ว่าคนหรือสัตว์

กฤษณ์ สนใจ  จ.ลพบุรี 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

มหาสารคาม-ถ่ายทอดความรู้หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์”

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรมหาสารคาม จับมือ สหกรณ์ผ […]

You May Like

Subscribe US Now