พิจิตร-ชาวพิจิตรจัดงานลอยกระทงลาวาสายธาราดงกลางดวงประทีปนับหมื่นดวงระยิบระยับตระการตา

วันเพ็ญเดือนสิบสองงานวันลอยกระทงของจังหวัดพิจิตรในปีนี้มีการจัดงาน “ลอยกระทงลาวาสายธาราดงกลาง” ซึ่งจัดขึ้นโดยจังหวัดพิจิตร การท่องเที่ยว อบต.ดงกลาง โดยจัดงานนี้ขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 26-27 พ.ย. 66 โดยเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมานายสิงหราช วงษ์เสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธีเปิดฯ พร้อมด้วย นายพีรพจน์ ศรีสกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดงกลาง และนักท่องเที่ยวหลายพันคน ร่วมในพิธีเปิดงานเพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทงลาวา สายธาราดงกลาง ปล่อยกระทงลาวาดวงประทีปหลายหมื่นดวง ส่องแสงระยิบระยับกลางสายน้ำเสมือนสายลาวาจากภูเขาไฟ

โดยก่อนที่จะลอยกระทง ได้มีพิธีขลิบผมและเล็บวางในใบโพธิ์ เชื่อว่านอกจากจะเป็นการขอขมาพระแม่คงคาแล้วยังเป็นการลอยทุกข์โศกไปกับสายน้ำ นอกจากนี้ยังมีการตักบาตรทางน้ำย้อนรอยอดีตไปพร้อมกันกับสายน้ำสายบุญ ที่บริเวณท่าน้ำคลองข้าวตอก วัดดงกลาง อ.เมือง จ.พิจิตร

กิจกรรมภายในงานมีการแสดงศิลปะพื้นบ้าน เช่น การแสดงกลองยาวพื้นบ้าน รำวงย้อนยุค การประกวดการแต่งกายย้อนยุค และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนมากมาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดพิจิตร ชาวพิจิตรและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก สำหรับงานนี้ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2566 โดยในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. มีไฮไลท์สำคัญ คือ การแสดงแสงสีเสียง Mini light and sound “วันวารตำนานคลองข้าวตอกดงกลาง” พร้อมชมความสวยงามของกระทงลาวานับหมื่นดวงในคลองข้าวตอกอีกด้วย

สิทธิพจน์ เกบุ้ย  จ.พิจิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

พิจิตร-น่าชื่นชมนศ.สาวเทคนิคพิจิตรกว่า200คนรวมตัวช่วยกันทำกระทงขายรายได้ถวายวัด

วันที่ (27 พ.ย.66) พระราชสิทธิเวที,รศ.ดร. เจ้าคณะจ […]

You May Like

Subscribe US Now