พิจิตร-ชลประทานพิจิตรปักธงแดงแม่น้ำยม-แม่น้ำน่านเอ่อล้นตลิ่งท่วมย่านที่ลุ่มชุมชนริมแม่น้ำ

พิจิตรประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ 12 อำเภอ 45 ตำบล 332 หมู่บ้าน ชลประทานปักธงแดงแสดงสัญลักษณ์ระดับน้ำถึงจุดวิกฤตทั้งแม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน มีปริมาณน้ำเดินการควบคุมเหตุน้ำเหนือไหลบ่ามาจากจังหวัดข้างเคียงจึงเป็นเหตุเกิดน้ำท่วมในที่ลุ่มต่ำแต่การคมนาคมเข้า-ออก เมืองชาละวันยังคงใช้ได้ตามปกติ

วันที่ (4 ต.ค.65 ) นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์และปริมาณน้ำในแม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ว่า เนื่องจากจังหวัดพิจิตรเป็นที่ลุ่มต่ำจึงทำให้เมื่อเกิดฝนตกในเขต จ.พิษณุโลก จ. กำแพงเพชร จ.เพชรบูรณ์ น้ำก็จะไหลบ่าเข้ามารอบทิศทาง โดยสถานการณ์ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำน่าน-แม่น้ำยม มีปริมาณระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องระดับน้ำเกินกว่าที่จะควบคุมได้แล้ว ดังนั้นเพื่อสื่อสารกับประชาชนจึงได้ดำเนินการปักธงสีแดงที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำ 4 แห่ง ทั้งแม่น้ำยม และ แม่น้ำน่าน เพื่อบอกกล่าวในเชิงสัญลักษณ์ว่าระดับน้ำถึงจุดวิกฤตแล้ว

โดยเมื่อวานที่ผ่านมาระดับน้ำในแม่น้ำน่านมีปริมาณสูงขึ้น 46 ซม. ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมย่านชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำหลายจุดแล้ว นอกจากนี้ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปิดประตูระบายน้ำคลองสาขาต่างๆที่เชื่อมกับแม่น้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากแม่น้ำไหลเข้าท่วมทุ่งนาหรือเส้นทางคมนาคมภายในหมู่บ้าน นายเอกฉัตร ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงนี้ยังคงมีน้ำเหนือไหลมาอีกเป็นจำนวนมากดังนั้นเกษตรกรควรเร่งระบายน้ำส่วนเกินนี้ทิ้งไปก่อนแต่เมื่อฝนหยุดหรือฝนหมดฤดูกาลก็จะส่งสัญญาณให้กักเก็บน้ำทันที

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ล่าสุดจังหวัดพิจิตร ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 12 อำเภอ 45 ตำบล 232 หมู่บ้าน พื้นที่ทำการเกษตรมีความเสียหายไม่มากนักเนื่องจากเกษตรกรรู้เท่าทันสถานการณ์มีการเกี่ยวข้าวหนีน้ำไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ส.ค. 65 แล้ว แต่บ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วมส่วนใหญ่ก็จะตั้งอยู่สองฝากฝั่งแม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสำรวจและช่วยเหลือเยียวยากันต่อไป

สิทธิพจน์   เกบุ้ย  จ.พิจิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

สิงห์บุรี-นัดสืบพยานคดีน้องฟ้าวันแรกจากกรณีถูกเจ๊กั้งนายจ้างโหดทำร้ายอย่างทารุณ

สืบเนื่องจากคดีความดังที่ น้องฟ้า น้องฟ้า หรือ นาย […]

You May Like

Subscribe US Now