พิจิตร-ผู้ว่าสั่งเตรียมพร้อมเหตุมวลน้ำจำนวนมากไหลบ่าส่งผลประตูระบายน้ำแตกน้ำท่วมสวนไม้ผล นาข้าวแล้วนับพันไร่

จากสถานการณ์ที่มีฝนตกหนักในช่วง2-3วันที่ผ่านมาส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาวังทองและเทือกเขาเพชรบูรณ์น้ำไหลหลากเข้าสู่พื้นที่อำเภอวังทรายพูนมวลน้ำจำนวนมากไหลทะลักจนประตูระบายน้ำที่กำลังก่อสร้างคันดินแตกน้ำไหลบ่าเข้าท่วมนาข้าวและสวนมะม่วงของชาวบ้านแล้วนับพันไร่ ล่าสุด ผู้ว่าฯพิจิตร ร่วมกับชลประทานเร่งสั่งการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำน่านเชื่อมั่นหลังฝนหยุด 1-2 วัน ก็จะสามารถกลับคืนเข้าสู่สภาวะปกติได้

วันที่( 23 ก.ค.65 ) นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , นายธวัชชัย เลี้ยงประเสริฐ รองผู้ว่าฯพิจิตร พร้อมด้วย นายณัฐภูมิ อนันตภูมิ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทานที่ได้รับมอบหมายจากนายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร รวมถึง ตัวแทนของ ปภ.พิจิตร ได้ร่วมกันลงพื้นที่หลังจากได้รับรายงานว่ามีเหตุน้ำท่วมเพราะในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีฝนตกอย่างหนักในเขตพื้นที่ จ.พิษณุโลก-จ.เพชรบูรณ์ รวมถึงในเขตพื้นที่ จ.พิจิตร ก็มีฝนตกหนักด้วยเช่นกันจึงส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากมาจาก ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ไหลบ่าเข้ามายังบ้านบุ่งมะกรูด-วังพลับ หมู่ 9 ต.หนองปลาไหล อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร น้ำได้ไหลเข้ามาและเอ่อล้นลำคลองมวลน้ำจำนวนมากไหลแรงส่งผลให้พื้นที่ก่อสร้างประตูระบายน้ำที่บ้านบุ่งมะกรูดถูกน้ำพัดพังน้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมนาข้าวจำนวนหลายร้อยไร่ นอกจากนี้มวลน้ำก้อนดังกล่าวก็ไหลเข้าท่วมสวนมะม่วงและนาข้าวในเขตพื้นที่บ้านใหม่เนินสวรรค์ หมู่ 9 ต.หนองปลาไหล ด้วยเช่นกัน ซึ่งความเสียหายจะได้เร่งสำรวจเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือราษฎรต่อไป

ในส่วนของแนวทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าฯพิจิตร ได้สั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำที่ ต.หัวดง , ประตูระบายน้ำที่ ต.ท่าหลวง ซึ่งมีคลองสำคัญสายใหญ่เชื่อมติดกับแม่น้ำน่านให้เร่งยกประตูระบายน้ำขึ้น เพื่อระบายน้ำจากพื้นที่ท่วมขังลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งคาดการณ์ว่าหากฝนหยุดตก 1-2 วัน สถานการณ์ก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ ดังนั้นช่วงนี้ขอให้ราษฎรติดตามข่าวการพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่องรวมถึงพื้นที่ลุ่มต่ำที่เคยประสบเหตุน้ำท่วมควรยกขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัยและไม่ประมาทกับสถานการณ์ที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในช่วงนี้ด้วย

ล่าสุดมีรายงานจากสำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร รายงานว่า จากเหตุฝนตกหนักในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมส่งผลกระทบพื้นที่ อ.วังทรายพูนบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 43 หลังคาเรือน สวนไม้ผลมะม่วง มะยงชิด นาข้าวได้รับผลกระทบเบื้องต้นเกือบ 1 พันไร่ ใน 3 ตำบล คือ ต.หนองปลาไหล หมู่ 4,9,11,14 , ต.หนองพระ หมู่ 3,4,16 , ต.วังทรายพูน หมู่ 3,6,7,7,12

สิทธิพจน์ เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

พังงา​-"รอง อธิบดีทช." นำคณะประชุมชี้แจงสร้างความเข้าใจโครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิตกับชุมชนชายฝั่งท้องที่จังหวัดพังงา และระนอง

  ผู้​สื่อข่าว​ราย​งานว่า​ นายอภิชัย เอกวนากุ […]

You May Like

Subscribe US Now