ทำบุญอายุวัฒนะครบ 102 ปีเชิดชูยายทวด 5 แผ่นดิน

วันที่ (2 ก.พ.65) ที่ บ้านเลขที่ 21 หมู่ 4 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ร้อยตรี ธีระพลโชคนำชัย นายอำเภอบางปลาม้า นายปรีชา น้อยอุทัย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแหลมพัฒนา นายจตุพร อุ่นวิจิตร สจ.เขต 3 อ.บางปลาม้า นางนุชจรินทร์ อุ่นวิจิตร กำนันตำบลบ้านแหลม พร้อมลูกหลานและชาวบ้านตำบลบ้านแหลม ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญอายุวัฒนะวันคล้ายวันครบรอบวันเกิด ของนางสาหร่าย รำพึงรัก (ยายทวดสาหร่าย) ที่มีอายุครบ102ปี บรรยากาศภายในงานทำบุญครบรอบวันเกิดคุณยายทวดสาหร่าย โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปมาสวดเจริญอายุวัฒนมงคล และถวายภัตตาหารเพลที่บ้าน พร้อมทั้งทำพิธีสืบชะตาต่ออายุโดยนำเทียน109 เล่ม ธูป109 ดอก ดอกบัว 109 ดอก มาทำพิธีเพื่อให้คุณยายทวดสาหร่าย มียายุยืนยาวอยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรของลูกหลานสืบต่อไปอีก

จากการสอบถามยายละออง เทพณรงค์ 71 ปี ลูกสาวคนกลางของคุณยายทวดสาหร่าย เล่าฟังว่า คุณยายทวดสาหร่ายมีลูกทั้งหมด 3 คน ผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 1 คน ซึ่งลูกชายคนโตอายุ 70 กว่าปีแล้วเป็นอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ปัจจุบันลูกของย่าทวดสาหร่าย ยังอยู่ครบทั้ง 3 คน ส่วนคุณยายทวด สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี แต่มีปัญหา 2 เรื่องคือยายทวดหูตึง เวลาพูดสื่อสารต้องตะโกนเสียงดังและเดินไม่ได้ ส่วนเคล็ดลับ ที่ยายทวดสาหร่าย อายุยืนและแข็งแรง คือยายทวดสาหร่าย ชอบทานข้าวกับกล้วยสุก มะม่วงสุก และแตงโม ส่วนอาหารอื่นๆที่ยายชอบทาน ก็จะเป็นประเภทปลาทั่วไปโดยเฉพาะทู ยายทวดสาหร่ายชอบมาก นอกจากนี้ก็จะมีไข่ต้ม แต่จะเน้นทานไข่แดง ซึ่งยายทวดจะไม่ค่อยรับทาน อาหารที่เป็นของทอด

ทางด้านว่าที่ร้อยตรี ธีระพลโชคนำชัย นายอำเภอบางปลาม้า กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอบางปลาม้า มีผู้สูงอายุที่มีอายุ100ปี ขึ้นไปมีอยู่ประมาณ 6 คน ส่วนคุณยายทวดสาหร่าย มีอายุ 102ปี เป็นผู้สูงอายุที่อายุมากที่สุดในอำเภอบางปลาม้า ถือเป็นผู้ที่มีอยู่ยืนยาวมาถึง 5 แผ่นดิน สำหรับพิธีทำบุญอายุวัฒนมงคล ให้กับยายทวดสาหร่าย วันนี้นับเป็นครั้งแรก โดยนายกเทศมนตรีตำบลบ้านแหลม นายกเทศมนตรีตำบลบ้านพัฒนา สจ.จตุพร อุ่นวิจิตร กำนันนุจรินทร์ พร้อมทีมสมาชิกลูกหลานและพี่น้องประชาชนชาวบ้านแหลม ผู้นำชุมชน ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเชิดชูผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีขวัญกำลังใจอยากประชาชนสัมพันธ์ให้ บุตรหลาน ดูแล พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ให้ดี ให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงทำให้ท่านมีความสุข เมื่อท่านมีความสุขก็จะมีอายุยืน เพราะผู้สูงอายุทั้งหมดนี้ถือเป็น ปูชนียบุคคล ถือเป็นผู้ที่มีพระคุณกับเรามากที่สุดด้วย

ภัทรพล พรมพัก จ.สุพรรณบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

วัดสี่แยกเจริญพรจัดทำโครงการให้ ปชช. ออกกำลังกาย ห่างไกลยาเสพติด

วันที่( 2 ก.พ.65 )  ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า  พระครู […]

You May Like

Subscribe US Now