พังงา-ผู้ว่าสยบดราม่ารื้อถอนเรือนโบราณในวัดประชุมโยธี ยันไม่มีการรื้อถอนพร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบประวัติศาสตร์

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าเมื่อวันที่ (20 ก.ค.65 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเหตุการณ์ที่ ในสื่อสังคมออนไลน์ ได้โพสต์ภาพเรือนโบราณอายุกว่า100 ปี ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่วัดประชุมโยธี พระอารามหลวง บอกว่าวัดประชุมดยธีจะทำการรื้อถอนเพื่อสร้างเสนาสนะอื่นๆ จนกลายเป็นประเด็นดราม่า และร่วมกันแสดงความเห็นคัดค้านการรื้อถอน ซึ่งทางพระเทพปัญญาโมลี เจ้าอาวาสวัดประชุมโยธี พระอารามหลวงได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ยังไม่ได้มีการรื้อถอนแต่อย่างใด เพียงแค่ทางวัดได้ทำพิธีสวดถอนพื้นที่เท่านั้น เพราะในพื้นที่ที่ที่วัดซื้อมานั้น ในอดีตอาจจะมีอุโบสถเก่าหรือเจดีย์เก่าอยู่ จึงได้ทำพิธีสวดถอน ซึ่งบ้านหลังนี้ก็อยู่ในพื้นที่นี้ด้วย จนมีคนนำไปแปลว่าทางวัดจะทำการรื้อถอนเรือนหลังนี้ หากคนใดจะเข้ามาช่วยบูรณะซ่อมแซมทางวัดก็ไม่ขัดข้อง

ล่าสุดนำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นส.อุไรวรรณ แดงงาม วัฒนธรรมจังหวัดพังงา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกับชี้แจงว่า ขณะนี้เรือนโบราณหลังนี้ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนโบราณสถาน และทางวัดประชุมโยธีก็ยังไม่มีการรื้อถอนเรือนโบราณหลังนี้แต่อย่างใด โดยทางจังหวัดพังงาได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งที่ประกอบด้วยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อสืบค้นข้อมูลทางวิชาการ ข้อเท็จจริงทางประวัติของบ้านโบราณหลังนี้ ทำการตรวจพิสูจน์ทางการก่อสร้างลักษณะแบบนี้จะมีอายุเท่าไหร่ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างไร่ และที่สำคัญต้องตรวจสอบว่าเป็นเรือนของเจ้าจอมยี่สุ่นจริงหรือไม่ แล้วถ้าไม่ใช่หรือใช่ก็เดี๋ยวค่อยว่ากันนะครับตามแนวทางของของกรมศิลปากรว่าควรจะอนุรักษ์อย่างไร

ซึ่งการอนุรักษ์นั้น ต้องพูดถึงเรื่องคุณค่าและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ แล้วเกิดประโยชน์กับพื้นที่เกิดประโยชน์กับชนรุ่นหลังอย่างไรซึ่งอยากให้ทุกคนเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันในเชิงสร้างสรรค์ เพราะว่าบ้านเมืองเราทุกคนก็รัก แน่นอนที่สุดถ้าอาคารใดเป็นอาคารเก่าทรงคุณค่าสามารถบูรณะปฏิสังขรณ์ได้แล้วมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เราก็ควรช่วยกันรักษาไว้

 

 

พร​ชัย​ แซ่​เอี๋ยว​ ผู้สื่อข่าว จ.พังงา​ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

พังงา-แจ้งเตือนด่วนที่สุดพร้อมรับมรสุม 20-24 กรกฏาคม 65 นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศฝนตกหนัก ฝนฟ้าคะนอง ล […]

You May Like

Subscribe US Now