พิจิตร-กรมโยธาธิการและผังเมือง เชิญผู้ว่าฯพิจิตรปธ.เปิดทำแผนผังเมืองรวมปรากฎว่างานล่มไม่มีผู้นำชุมชนเข้าร่วมงาน

เจ้าเมืองชาละวันถึงกับงง ได้รับเชิญจากกรมโยธาธิการและผังเมืองให้มาเป็นประธานในพิธีเปิดการสนทนากลุ่มย่อยและประชุมระดับตัวแทนกลุ่มบุคคลเพื่อการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองพิจิตร (ปรับปรุงครั้งที่ 3)เมื่อถึงงานปรากฎว่าไม่มีทั้งชาวบ้านและผู้นำชุมชนเข้าร่วมกิจกรรมตามเป้าหมายที่วางไว้ สืบเสาะทราบเหตุผู้นำชุมชนไม่พอใจทีมงานและ จนท.กรมโยธาฯ ที่จัดเวทีเสวนา แต่ปิดกั้นการพูดแสดงความคิดเห็น จึงบอกต่อรวมตัวบอยคอตการจัดงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าเมื่อวันที่( 8 ก.ค.65) นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ซึ่งได้รับเชิญจาก นายพีรพล จันทพรรณ โยธาและผังเมืองจังหวัดพิจิตร , น.ส. ธิตยาพัฐ ปภาชาง นักผังเมืองชำนาญการพิเศษ , น.ส.รุ่งทิวา ชัยชนะ ผู้จัดการโครงการประชุมรับฟังความคิดเห็นการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองพิจิตร จาก บริษัทศุภฤกษ์ แพลนนิ่งแอนด์ดีไซน์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาในการดำเนินการวางแผนและจัดทำผังเมืองรวมเมืองพิจิตรที่เป็นคณะทำงานของกรมโยธาธิการและผังเมือง

โดยได้เชิญ นายไพบูลย์ ผู้ว่าฯพิจิตร ให้มาเป็นประธานกล่าวเปิดงานที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า CK HALL พิจิตรซึ่งมีเป้าหมายว่า การจัดประชุมครั้งนี้จะมีผู้นำชุมชน-ตัวแทนชาวบ้าน-นักการเมืองท้องถิ่น-ผู้บริหารท้องถิ่น จาก 16 ตำบล 1 เทศบาลเมืองพิจิตร ประมาณ 100 คนเศษ ที่จะมาร่วมทำเวทีแสดงความคิดเห็นในการจัดทำปรับแก้ผังเมืองรวมพิจิตร นายไพบูลย์ ผู้ว่าฯพิจิตร มาถึงที่บริเวณงานตรงตามเวลารออยู่ประมาณ 15 นาที มองไปรอบห้องประชุมก็ปรากฏว่ามีแต่เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นผู้จัดงาน แต่ผู้นำชุมชน-ตัวแทนชาวบ้าน-นักการเมืองท้องถิ่น-ผู้บริหารท้องถิ่น มีมาเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวแค่ 10 กว่าคนเท่านั้น ที่เหลือนอกนั้นมีแต่เก้าอี้ว่างเปล่าจึงทำให้ผู้ว่าฯพิจิตร ถึงกับงงว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมการจัดทำการรับฟังความคิดเห็นในการจัดทำผังเมืองรวมเมืองพิจิตรจึงไม่มีใครมา พูดคุยสอบถามผู้จัดงานต่างคนต่างทำหน้าเหรอหรา พูดไม่ออกตอบไม่ถูกจนในที่สุดผู้ว่าฯพิจิตร รออยู่สักพักใหญ่เห็นการประชุมล่มแน่แล้วจึงให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าในเมื่อผู้เข้าร่วมการประชุมไม่ครบองค์ประชุม มาไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ดังนั้นจึงขอให้งานนี้เป็นโมฆะยกเลิกและเลื่อนไป หาวัน-เวลาที่เหมาะสมดำเนินการใหม่อีกครั้ง

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผู้สื่อข่าวจึงได้ไปสัมภาษณ์ นายพิศ วิริยะอารีธรรม ประธานสภา อบจ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับเชิญแต่ไม่เข้าร่วมประชุมได้ชี้แจงเหตุผลว่าเมื่อวานตนและพวก ซึ่งล้วนเป็นตัวแทนชาวบ้าน-ผู้นำชุมชน-นักการเมืองท้องถิ่น-ผู้บริหารท้องถิ่น ได้เข้าร่วมไปแล้ว 1 ครั้ง แต่ปรากฏว่าเมื่อขอแสดงความคิดเห็นผู้จัดการการจัดเวทีเสวนาครั้งนี้ไม่อนุญาตให้พูด-ไม่อนุญาตให้แสดงความคิดเห็น พวกตนจึงคิดว่าการจัดการเสวนาลักษณะนี้เป็นการครอบงำและคิดแทนชาวบ้าน จึงคิดว่าเวทีลักษณะน้ำไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เสียเวลาทำมาหากินจึงบอกต่อกันปากต่อปากว่าไม่ต้องเข้าประชุมดีกว่า กรมโยธาธิการและผังเมืองอยากจะกำหนดผังเมือง อยากจะกำหนดชะตาชีวิตของชาวจังหวัดพิจิตรให้เป็นอย่างไรก็ตามใจท่านผู้มีอำนาจเถอะ

นอกจากนี้ นายพีรพจน์ ศรีสกุล นายก อบต.ดงกลาง , นางรำจวน ม่วงแม้น นายก อบต.โรงช้าง , นายสมศักดิ์ ศรีออด ประธานสภา อบต.คลองคะเชนทร์ ก็ให้สัมภาษณ์สนับสนุนคำพูดของ สจ.พิศ ประธานสภา อบจ.พิจิตร ว่า พวกตนก็พบปัญหาในการแสดงความคิดเห็นในเวทีผังเมืองรวมพิจิตรด้วยเช่นกัน

สิทธิพจน์   เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

พังงา​-ธ.ก.ส.จังหวัดพังงา MOU กับ มรภ.ภูเก็ต เสริมสร้างความร่วมมือทางวิชาการ พัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรและสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน

วันที่ (8 ก.ค.65 ) ทึ่ ห้องประชุมนายเหมือง โรงแรม […]

You May Like

Subscribe US Now