พิจิตร-ชาวบ้านเขาทรายได้รับผลกระทบจากการสร้างถนนกรมทางหลว วอน ส.ส.ช่วยเหลือ

วันที่ (6 มิ.ย.65) นายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พปชร.พิจิตร เขต 2 , นางสาวชลฤดี บุญบาล นายอำเภอทับคล้อ , นายภานุวัฒน์ รัตนศฤงคาร นายกเทศมนตรีตำบลเขาทราย ได้ร่วมกันลงพื้นที่เนื่องจากได้รับการร้องทุกข์จากราษฎรที่อยู่บริเวณสี่แยกเขาทราย ตำบลเขาทราย อำแภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ซึ่งมีบ้านเรือนและธุรกิจร้านค้าอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 11 ซึ่งกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม กำลังดำเนินการก่อสร้าง ทล.11 สาย อ. อินทร์บุรี- อ.สากเหล็ก ตอนไดตาล-เขาทราย ตอน 3 เพื่อสร้างเป็นทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร ผิวทางคอนกรีตหนา 25 ซม. ระยะทาง 19.523 กม. งบประมาณในการก่อสร้าง 999,559,709 บาท ระยะเวลาดำเนินการ 1,080 วัน วันเริ่มต้นสัญญา 22 ก.ค. 64 วันสิ้นสุดสัญญา 5 ก.ค. 67 ซึ่งขณะนี้ผู้รับจ้าง คือ บริษัทกิจการร่วมค้า เอสเอ็น กำลังดำเนินการก่อสร้าง

แต่ปรากฎว่า ขณะดำเนินการก่อสร้างที่มี นายชาญชัย ศรีสวรรค์ ประธานชุมชนสุขสวัสด์ หมู่ 4 ต.เขาทราย รวมถึงราษฎรและผู้ประกอบการร้านค้าที่อยู่บริเวณริม ทล.11 สี่แยกเขาทรายรวมแล้วเกือบ 100 ราย ต่างรวมตัวกันร้องทุกข์ไปยัง นายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พปชร.พิจิตร เขต 2 ว่า การก่อสร้างดังกล่าวทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เนื่องจากมีการรื้อทางเชื่อมที่เป็นทางสาธารณะของชุมชนรวมถึงของเอกชนที่อยู่หน้าบ้าน หน้าร้านค้า ทำให้เข้า-ออก ลำบาก เมื่อสอบถามไปยังผู้ควบคุมงานก็ได้รับคำตอบว่าหากอยากจะทำทางเชื่อมระหว่างหน้าบ้าน หน้าร้านค้า ให้เข้า-ออก ถนน ทล.11 ชาวบ้านต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ถนนมีทางเชื่อมเข้า-ออก แต่มาถูกรื้อถอนเมื่อตอนที่กรมทางหลวงมีโครงการก่อสร้างขยายถนนดังกล่าว


จากปัญหาดังกล่าว นายสมมาส ช่างสากล นายช่างโครงการฯ , นายสายยัญ นวลจันทร์ หัวหน้าหมวดทางหลวงเขาทราย , นายมงคล ไทยบูลย์ โฟร์แมน บริษัท กิจการร่วมค้า เอสเอ็น จึงได้เข้าร่วมชี้แจงถึงแบบการก่อสร้างและได้ตอบชี้แจงว่าจะขอรับเรื่องความเดือดร้อนนำเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อหาแนวทางแก้ไขเยียวยา แต่ในเบื้องต้นจุดที่เป็นทางเชื่อมเข้า-ออก สาธารณะของชุมชนจะยังไม่รื้อถอน ส่วนจุดที่เป้นทางเข้า-ออก ส่วนบุคคลถ้ามีความประสงค์จะทำทางเชื่อม บริษัทผู้รับจ้างยินดีอำนวยความสะดวกให้บริการด้านเครื่องจักร แต่ราษฎรผู้ใช้ประโยชน์ทางเชื่อมส่วนบุคคลต้องพบกันครึ่งทาง คือ ต้องออกค่าใช้จ่ายที่เป็นวัสดุก่อสร้าง ซึ่งจากผลการเจรจาต่างฝ่ายต่างยอมรับข้อตกลงซึ่งกันและกันและจะได้ทำบันทึกข้อตกลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อให้การก่อสร้างบรรลุเป้าหมายประชาชนได้ใช้ประโยชน์ รวมถึงต้องสร้างความพึงพอใจให้กับชาวบ้านและคนในชุมชนต่อไปดังกล่าว

สิทธิพจน์  เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

สุพรรณบุรี-จับหนุ่ม 38 ปี รับจ้างเฝ้าไอซ์เกือบ 10 ก.ก.ยัดกระสอบซุกบ้าน

วันที่ ( 6 มิ.ย.65 ) ที่ จ.สุพรรณบุรี พล.ต.ท.ธนายุ […]

You May Like

Subscribe US Now