ประมงสุพรรณบุรี ลุยยึดลอบพับได้เครื่องมือปลาภัยร้ายของสัตว์น้ำ

วันที่ (20 ม.ค. 65 )  ที่ สำนักงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายเดชา รอดระรัง ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี นายบรรพต สิงหาพันธ์ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง พร้อมเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ ร่วมกันแถลงข่าวการปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายเครื่องมือประมงลอบพับได้หรือไอ้โง่ ระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2565 ในพื้นที่ อำเภอบางปลาม้า อำเภอเมืองสุพรรณบุรี อำเภอสองพี่น้อง และอำเภออู่ทอง ผลการปฏิบัติสามารถตรวจยึดเครื่องมือประมงลอบพับได้หรือไอ้โง่ ได้จำนวนมากรวม 4 อำเภอกว่า 100 ปาก

นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่าเครื่องมือประมง “ลอบพับได้” หรือ “ไอ้โง่” เป็นเครื่องมือทำการประมงชนิดหนึ่งที่ใช้ดักจับสัตว์น้ำ รูปร่างลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมหรือทรงกระบอก วางแนวนอน ด้านข้างช่องทางเข้าของสัตว์น้ำสลับซ้ายขวา ลอบ 1 ลูก จะมีความยาว ประมาณ 5 – 30 เมตร วัสดุตาข่ายที่ทำลอบมีหลายประเภท ขนาดช่องตาต่างๆ ตามชนิดสัตว์น้ำที่ต้องการจับ ซึ่งลอบพับได้อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะในบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือในที่กรรมสิทธิ์ของตนเองเท่านั้นผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 100,000 บาท หรือจำนวน 5 เท่า ของมูลค่าสัตว์น้ำที่จับได้

พระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 มาตรา 67 ห้ามมิให้ผู้ใดใช้หรือมีไว้ในครอบครองเพื่อใช้ซึ่งเครื่องมือ ดังต่อไปนี้ เครื่องมือลอบพับได้หรือไอ้โง่ ที่มีช่องทางเข้าของสัตว์น้ำสลับซ้ายขวา อยู่ทางด้านข้างใช้สำหรับดักจับสัตว์น้ำ ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 100,000 บาท หรือจำนวน 5 เท่า ของมูลค่าสัตว์น้ำที่จับได้แล้วแต่จำนวนใดจะสูงกว่า เครื่องมือ “ลอบพับได้” เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการจับสัตว์น้ำค่อนข้างสูง สามารถจับสัตว์น้ำได้หลายประเภท และจับได้คราวละมากๆ บางครั้งสามารถจับได้มากว่า 100 กิโลกรัม มีการประยุกต์ใช้เนื้ออวนประกอบเครื่องมือ “ลอบพับได้” ใช้วางขวางทางเดินสัตว์น้ำเพื่อบังคับให้สัตว์น้ำเข้า “ลอบพับได้”
ทางด้านนายเดชา รอดระรัง ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่าปี พ.ศ. 2564 จังหวัดสุพรรณบุรี เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ปีที่ผ่านมาสัตว์น้ำธรรมชาติ มีการแพร่ขยายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี เมื่อน้ำลดสัตว์น้ำจะอพยพไปอาศัยอยู่ในแม่น้ำลำคลอง เพื่อรอเวลาเพื่อมาผสมพันธุ์วางไข่ในฤดูน้ำหลากในปีต่อไป ซึ่งปัจจุบันพบว่าชาวประมงมีการใช้เครื่องมือ “ลอบพับได้” กันอย่างจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในลำน้ำสาขาต่างๆ กรมประมงได้กำหนดมาตรการควบคุมการใช้เครื่องมือ“ลอบพับได้”ทำการประมง เพื่อให้สำนักงานประมงจังหวัดทั่วประเทศดำเนินการ ดังนั้นสำนักงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมหน่วยในสังกัดกรมประมง จึงได้ดำเนินการ ประกอบด้วยการประชาสัมพันธ์ ให้ทุกภาคส่วนทราบว่าเครื่องมือ “ลอบพับได้” เป็นเครื่องมือที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถใช้จับสัตว์น้ำในแหล่งน้ำสาธารณะได้ และผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 10,000 – 100,000 บาท เพื่อป้องกันมิให้คนกระทำความผิด การปรามโดยการรื้อถอน และยึดเครื่องมือ “ลอบพับได้” เพื่อเตือนให้ผู้กระทำความผิดเกรงกลัวกฎหมาย

โดยประมงจังหวัดสุพรรณบุรีได้ดำเนินการด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นมาแล้วเป็นระยะเวลานานพอสมควร แต่พบว่าผู้กระทำความผิดโดยใช้ลอบพับได้มิได้ลดลงแต่อย่างใด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยสำนักงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรีร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดสุพรรณบุรี หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนกระเสียว สุพรรณบุรี ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคตะวันตก กาญจนบุรีออกปฏิบัติการ และ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดใช้ลอบพับได้หรือไอ้โง่ ได้ 1 รายใช้กระแสไฟทำการประมง 1 ราย ยึด รื้อถอนลอบพับได้จำนวน 46 หลัง ปล่อยคืนสัตว์น้ำที่ถูกจับได้ จำนวน 44ชนิด น้ำหนักประมาณ 900 กิโลกรัม
นายเดชา รอดระรัง ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวอีกว่าเพื่อให้การใช้ประโยชน์ทรัพยากรสัตว์น้ำมีความยั่งยืน คงความหลากหลาย และเกิดความสมดุลทางธรรมชาติ จึงขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ช่วยกันรณรงค์ไม่ใช้เครื่องมือ “ลอบพับได้”หรือ “ไอ้โง่” ทำการประมงในแหล่งน้ำสาธารณะ เนื่องจากเครื่องมือดังกล่าวเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงทำลายพันธุ์สัตว์น้ำจำนวนมากและผู้ทำการประมงยังมีความผิดตาม พระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 มีโทษปรับ ปรับ 10,000 – 100,000 บาท อีกด้วย

ภัทรพล พรมพัก จ.สุพรรณบุรี

ติดต่อโฆษณา โทร.0949608555

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

รปภ.ศูนย์รถยนต์ถูกแทงดับคาสวนปาล์ม

วันที่ (20 ม.ค.65 ) ผู้​สื่อข่าว​ราย​งานว่า​ ร.ต.อ […]

You May Like

Subscribe US Now